NHỮNG CÁCH LÀM CO BÚI TRĨ HIỆU QUẢ

Đăng bởi Lê Đức Anh 0 bình luận
NHỮNG CÁCH LÀM CO BÚI TRĨ HIỆU QUẢ

Bệnh trĩ là một bệnh phổ biến ở hậu môn trực tràng gây nên bởi chế độ ăn không hợp lý, người ít vận động, đứng hoặc ngồi quá lâu, mang thai, sau sinh… Bệnh gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày đặc biệt là khi búi trĩ sa ra ngoài hậu môn. Khi búi trĩ sa sẽ gây vướng víu, khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh. Vậy sau đây chúng tôi xin đưa ra một số cách làm co búi trĩ. Hy vọng có thể giúp các bạn có thêm kiến thức và quá trình điều trị được hiệu quả hơn.

4 cấp độ của bệnh trĩ

Tùy vào độ nặng nhẹ của bệnh ta sẽ có các biện pháp can thiệp khác nhau vì vậy các bạn nên đi thăm khám sớm nhất có thể để biết được tình trạng và diễn biến của bệnh để có cách điều trị kịp thòi. Bệnh trĩ chia làm bốn giai đoạn: cấp độ nhẹ (1,2), cấp độ nặng (3, 4). Sau đây là những cách làm co búi trĩ hiệu quả 

Nếu bệnh ở cấp độ nhẹ (cấp 1, 2)

Trong trường hợp này bệnh nhân nên sử dụng các bài thuốc trong dân gian như thuốc nam, các thuốc có nguồn gốc tự nhiên và có thể chữa khỏi khi bệnh ở giai đoạn đầu. 

Cách làm co búi trĩ bằng đu đủ xanh

cách chữa bệnh trĩ bằng đu đủ xanh

Chuẩn bị 1 quả đu đủ xanh ( mới hái để còn nhiều nhựa của quả đu đủ). Trước khi đi ngủ các bạn hãy vệ sinh sạch sẽ hậu môn bằng nước ấm, lấy khan bông thấm khô. Bổ quả đu đủ làm hai phần và cố định ở hai bênh cẳng chân mũi nhọn hướng lên trên và để qua đêm. Sáng hôm sau thì rửa sạch lại hậu môn bằng nước ấm và lau khô.

Cách làm này là cách làm co búi trĩ hiệu quả nhất và trong dân gian người ta tin rằng nhựa cây đu đủ giúp co các tĩnh mạch và làm búi trĩ nhỏ lại. Vì vậy sử dụng quả đu đủ rất hiệu quả và lành tính.

Cách làm co búi trĩ bằng rau diếp cá

cách chữa bệnh trĩ bằng diếp cá

Chuẩn bị rau diếp cá rửa sạch, ngâm muối rồi cho vào đun sôi. Vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước ấm rồi lau khô bằng vài mềm. Đổ nước rau diếp cá đã đun ra chậu để xông hậu môn đến khi nước nguội bớt thì dùng nước đó để ngâm rửa hậu môn rất hiệu quả

Cách này có công dụng là làm cho búi trĩ co lại, làm lành các tổn thương do trĩ gây ra, cải thiện tình trạng sa lòi búi trĩ ra ngoài.

Ngoài cách xông hậu môn ở trên thì các bạn có thể sử dụng cách đắp như sau: rau diếp cá rửa sạch đem giã nhuyễn với một chút muối để đắp lên hậu môn, dùng vải mềm hoặc băng gạc cố định phần thuốc lại để qua đêm, sáng hôm sau rửa sạch và lau khô hậu môn tránh ẩm ướt để vi khuẩn dễ phát triển.

Cách làm co búi trĩ bằng lá vông

cách chữa bệnh trĩ bằng lá vông

Chọn lá vông không quá già cũng không quá non đem rửa sạch. Hơ trục tiếp trên lửa và đắp vào vùng hậu môn. Trước và sau khi thực hiện cần vệ sinh thật kĩ vùng hậu môn.

Công dụng của cách này là làm co nhỏ búi trĩ giúp búi trĩ về vị trí ban đầu cải thiện tình trạng sa búi trĩ.

Các cách làm trên là cách làm dân gian nên không có hiệu quả tức thì mà phải kiên trì điều trị mới có chuyển biến tốt.

Với bệnh nhân ở cấp độ nặng (3,4)

Các bệnh nhân ở câp độ này thì điều trị bằng các cách dân gian không có hiệu quả mà phải có sự can thiệp của tây y như sử dụng các thuốc co mạch, tăng tính bền vững của thành mạch, thuốc co nhỏ và kéo búi trĩ về vị trí ban đầu, nặng hơn có thể phải có sự can thiệp ngoại khoa của bác sĩ. Một số cách như: tiêm xơ, thắt búi trĩ, đốt búi trĩ… Tuy nhiên các cách này đều gây hoại tử búi trĩ nên cần có biện pháp vệ sinh thật kỹ tránh nhiễm trùng và các biến chứng nguy hiểm khác.

Cùng với việc điều trị đã đề cập ở trên bệnh nhân bị bệnh trĩ cần thay đổi thói quen sống:

  • Có chế độ ăn hợp lý: ăn nhiều chất xơ, vitamin, để ngừa táo bón tránh cho bệnh nặng thêm.
  • Tập thể dục đều đặn: thường xuyên tập thể dục với các bài tập nhẹ như chạy bộ, đạp xe, chơi thể thao…
  • Kiêng rượu bia các đồ uống kích thích.
  • Không đứng hoặc ngồi quá lâu. Nên đi lại sau một khoảng thời gian khoảng 45 phút

Trên đây là một số cách điều trị co búi trĩ một cách hiệu quả và lành tính. Hu vọng có thể giúp các bạn có thêm kiến thức phòng và chữa bệnh trĩ hiệu quả.

 

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn:

NHỮNG CÁCH LÀM CO BÚI TRĨ HIỆU QUẢ BẰNG THẢO DƯỢC

Hotline: 0971121336